Keo Dán Gỗ Là Gì? Các Loại Keo Dán Gỗ Tốt Nhất

Đăng vào lúc 05/05/2024

Keo dán gỗ được sử dụng để chế tạo hoặc sửa chữa các sản phẩm làm từ gỗ. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có rất nhiều loại keo gắn gỗ khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn keo dán phù hợp còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như loại gỗ, mục đích sử dụng và điều kiện môi trường. Hãy cùng dsggroup.vn tìm hiểu keo dán gỗ là gì và các loại keo dán gỗ tốt nhất thông qua bài viết dưới đây.

Keo dán gỗ là gì?

Keo dán gỗ là một loại chất kết dính hữu cơ, có thể là chất kết dính gốc nước, gốc dung môi hoặc gốc nhựa nhiệt rắn. Keo dán gỗ được sử dụng để liên kết các mảnh gỗ lại với nhau, tạo thành một khối chắc chắn.

Các loại keo dán gỗ tốt nhất 

Hiện nay, có rất nhiều loại keo dán gỗ khác nhau, được phân loại dựa trên thành phần, tính chất và ứng dụng.

Keo AB dán gỗ/ keo dán gỗ Epoxy

Keo AB dán gỗ hay còn gọi là keo dán gỗ Expoxy là loại keo dán 2 thành phần, được tạo thành từ 2 thành phần chính là keo A và keo B. Keo AB dán gỗ có độ kết dính cao, chịu nhiệt, chịu nước tốt, thường được sử dụng để dán các mối ghép gỗ chịu lực cao.

Keo AB dán gỗ rất chắc chắn

Keo Xbond dán gỗ

Keo Xbond dán gỗ là loại keo dán gỗ công nghiệp, được sản xuất từ nhựa acrylic. Keo Xbond dán gỗ có độ kết dính cao, khô nhanh, dễ sử dụng, thường được sử dụng để dán các mối ghép gỗ trong sản xuất đồ gỗ nội thất.

Keo Xbond phù hợp để dán gỗ công nghiệp

Keo dán gỗ Titebond 

Keo dán gỗ Titebond là loại keo dán gỗ truyền thống, được sản xuất từ nhựa PVA. Keo Titebond dán gỗ có độ kết dính cao, không độc hại, thường được sử dụng để dán các mối ghép gỗ trong nội thất và xây dựng.

Keo sữa dán gỗ Titebond an toàn khi sử dụng trên thớt gỗ

Keo dán gỗ PVA

Keo dán gỗ PVA hay còn gọi là keo sữa dán gỗ. Đây là loại keo dán gỗ gốc nước, được sản xuất từ nhựa PVA. Keo dán gỗ PVA có độ kết dính cao, dễ sử dụng, an toàn, thường được sử dụng để dán các mối ghép gỗ trong nội thất, xây dựng và thủ công mỹ nghệ.

Keo sữa dán gỗ PVA rất nhanh khô

Keo 502 dán gỗ được không?

Keo 502 được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ gia đình đến công nghiệp. Keo 502 có thành phần chính là các hợp chất hóa học như Methylene Chloride, Ethyl Acetate, Cyclohexane và Toluene. Do chứa nhiều gốc ankyl cyanoacrylate nên keo 502 có khả năng đóng rắn cực kỳ nhanh, chỉ trong vòng từ 3 – 5 giây.

Keo 502 có khả năng kết dính rất tốt, được sử dụng để dán trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau, do hoàn toàn có thể sử dụng keo 502 dán gỗ. Keo 502 dán gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp đều rất chắc chắn.

Keo 502 dán gỗ tốt nhưng khá độc hại

Trong ngành sản xuất đồ gỗ, keo 502 được sử dụng để trét trám bề mặt, dán các cạnh gỗ, gắn kết các vết nứt, gãy của các món đồ nội thất, trang trí bằng gỗ.

Để sử dụng keo 502 dán gỗ, bạn cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn:

  • Sử dụng vòi nối dài có sẵn trong hộp keo để dễ thao tác.
  • Đeo găng tay, khẩu trang, kính mắt để bảo vệ sức khỏe khi sử dụng.
  • Đối với các vết hở lớn, bạn nên trám mùn cưa, cát sạch hoặc giấy ăn vò nát vào trước khi tra keo.
  • Keo có tốc độ khô nhanh, do đó bạn cần căn chỉnh vật cần dán thật chính xác trước khi tra keo.

Các yếu tố cần lưu ý khi chọn keo dán gỗ

Khi chọn keo dán gỗ, cần lưu ý đến các yếu tố sau:

  • Loại gỗ cần dán: Mỗi loại gỗ có những đặc tính khác nhau, do đó cần chọn loại keo dán gỗ phù hợp với loại gỗ cần dán.
  • Mục đích sử dụng: Keo dán gỗ có nhiều loại, mỗi loại có những ứng dụng khác nhau. Cần chọn loại keo dán gỗ phù hợp với mục đích sử dụng. Ví dụ: Keo Xbond sử dụng để dán gỗ công nghiệp nên có thể dán được các loại bàn chân gỗ, keo dán PVA sử dụng để dán đồ gỗ thủ công mỹ nghệ,...
  • Điều kiện môi trường: Keo dán gỗ có thể chịu được các điều kiện môi trường khác nhau, như: chịu nước, chịu nhiệt,... Cần chọn loại keo dán gỗ phù hợp với điều kiện môi trường sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng keo dán gỗ

Khi sử dụng keo dán gỗ, cần lưu ý đến các yếu tố sau:

  • Làm sạch bề mặt gỗ: Bề mặt gỗ cần dán cần được làm sạch, khô ráo để keo dán có thể bám dính tốt.
  • Sử dụng đúng lượng keo: Không nên sử dụng quá nhiều keo dán, vì sẽ gây khó khăn khi vệ sinh.
  • Để keo khô đúng cách: Thời gian khô của keo dán gỗ phụ thuộc vào loại keo dán và điều kiện môi trường. Cần để keo khô đúng cách để đảm bảo độ bền của mối dán.

Sử dụng đứng lượng keo dán gỗ để tránh lãng phí, gây mất thẩm mỹ sản phẩm

Mua keo dán gỗ ở đâu?

Keo dán gỗ có thể được mua ở nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, cửa hàng đồ gia dụng,... Ngoài ra, bạn cũng có thể mua keo dán gỗ trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử hoặc các website trực tuyến của thương hiệu keo dán.

Keo dán gỗ là sẽ là một trợ thủ đắc lực khi sản xuất và sửa chữa đồ gỗ. Việc lựa chọn được lọao keo dán gỗ phù hợp sẽ giúp bạn tạo ra những sản phẩm chất lượng, bền đẹp. Chúng tôi mong những thông tin trên đã giúp bạn có được cho mình lựa chọn tốt nhất khi tìm kiếm loại keo dán gỗ tốt nhất.

Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: